Phân tích phân khúc thương mại điện tử: Từ dữ liệu đến hành động

Dữ liệu phân khúc từ thương mại điện tử là một ‘mỏ vàng’ insights cho các nhãn hàng. Cùng khám phá cách YouNet ECI khai thác mỏ vàng này để giúp các nhãn hàng lập kế hoạch kinh doanh và gia tăng năng lực cạnh tranh.

Dữ liệu phân khúc thương mại điện tử giúp gì cho doanh nghiệp?

Nền tảng EcomHeat của YouNet ECI sở hữu dữ liệu thu thập hàng ngày từ hơn 2.600.000 gian hàng trên bốn sàn Shopee, Lazada, Tiki và TikTok Shop.

Nhờ “mỏ vàng” dữ liệu này, YouNet ECI hiện là đơn vị duy nhất tại Việt Nam và Đông Nam Á có khả năng cung cấp dữ liệu, phân tích và tư vấn chuyên sâu theo phân khúc sản phẩm trên sàn thương mại điện tử. Sức mạnh phân tích này giúp các nhãn hàng tiến gần hơn tới các mục tiêu:

 • Đánh giá hiệu suất kinh doanh: Nhãn hàng xác định được phân khúc nào đang tăng trưởng mạnh và phân khúc nào đang ngày càng chật chội với nhiều đối thủ cạnh tranh trên thương mại điện tử.
 • Phân bổ nguồn lực: Việc biết được rõ ràng phân khúc sản phẩm nào đang có tiềm năng tăng trưởng cho phép các nhãn hàng lựa chọn đầu tư ngân sách, thời gian và công sức một cách hiệu quả hơn.

Ví dụ, nhờ phân tích phân khúc giá ngành hàng Skincare, YouNet ECI phát hiện ra xu hướng cao cấp hóa đang xuất hiện trong ngành hàng này. Từ đó, nhãn hàng có thể đổ thêm nguồn lực vào phát triển sản phẩm, làm chiến dịch tiếp thị và quản lý tồn kho cho phân khúc cao cấp.

Phân tích phân khúc giá cho ngành hàng Skincare, Nguồn: Webinar Mastering E-commerce #2, YouNet ECI

 • Phát triển chiến lược: Dựa trên dữ liệu từ YouNet ECI, các nhãn hàng có thể xây dựng chiến lược giá và phát triển sản phẩm phù hợp với nhu cầu của khách hàng trong từng phân khúc.

Ví dụ, khi phân tích phân khúc sản phẩm ngành hàng Sữa bột công thức, YouNet ECI phát hiện trên thương mại điện tử đang có nhu cầu rất lớn cho các dòng sản phẩm sữa bột dạng thanh cho trẻ dưới 6 tháng tuổi. Các nhãn hàng Sữa bột công thức theo đó có thể cân nhắc phát triển sản phẩm mới theo hình thức đóng gói này.

Phân tích phân khúc theo độ tuổi sử dụng và theo quy cách đóng gói cho ngành hàng Sữa bột công thức, nguồn: YouNet ECI

Các thách thức khi khai thác dữ liệu phân khúc thương mại điện tử

Các sàn thương mại điện tử hiện nay đều không cung cấp chức năng phân loại product item theo từng dòng sản phẩm, phân khúc sản phẩm.

Thực tế đó gây khó cho các nhãn hàng, agency và cả các đơn vị tư vấn khi muốn nhìn dữ liệu theo phân khúc.

Cách làm phổ biến hiện nay khi người làm e-com muốn điều tra doanh thu của các dòng sản phẩm cùng phân khúc là: tham khảo trên Shopee Brand Portal hoặc xem trong gian hàng Mall của đối thủ.

Tuy nhiên, cách làm này có ba vấn đề lớn gây sai lệch cách hiểu của nhãn hàng về thị trường:

 • Số liệu trên Shopee Brand Portal chỉ bao gồm GMV từ các gian hàng chính hãng. Trong khi đó, thị trường còn có rất nhiều gian hàng không chính hãng, nhà phân phối hàng xách tay, người bán hàng nhỏ lẻ không được thống kê.

Ví dụ, với ngành hàng Sữa bột công thức, số liệu của YouNet ECI cho thấy các gian hàng không chính hãng chiếm đến 44% tổng GMV ngành hàng trong tháng 8/2023. Số liệu trong Brand Portal sẽ bỏ sót những gian hàng này.

 • Số liệu GMV công bố trên Brand Portal chưa lọc bỏ triệt để các trường hợp sản phẩm gian lận, đặt đơn hộ, sản phẩm là quà tặng, v.v… Điều này làm ảnh hưởng lớn đến kết quả GMV cuối cùng.

Ví dụ, chỉ riêng trong Quý 2/2023, bộ lọc của YouNet ECI đã phát hiện và loại bỏ đến 9,44 tỷ đồng GMV ảo trong ngành hàng Sắc đẹp.

Công nghệ lọc bằng thuật toán do YouNet ECI phát triển để phát hiện và loại bỏ các trường hợp số ảo, quà tặng kèm, set giá sai, v.v…

 • Quan trọng là Brand portal chỉ có số liệu của các product item đơn lẻ, không được tổng hợp, thống kê theo dòng sản phẩm, phân khúc sản phẩm.

Thông qua việc áp dụng quy trình xử lý dữ liệu 6 bước EMDA, YouNet ECI là đơn vị duy nhất tại Việt Nam và Đông Nam Á có phương án để giải cả ba vấn đề trên, mang lại giá trị phân tích thiết thực cho nhãn hàng.

Sức mạnh khai thác dữ liệu phân khúc trên thương mại điện tử của YouNet ECI

EMDA (E-Commerce Measurement and Data Analysis) là bộ quy trình tiên tiến do công ty YouNet ECI phát triển. 6 bước trong quy trình này giúp YouNet ECI giải triệt để bài toán phân tích dữ liệu phân khúc thương mại điện tử.

Quy trình 6 bước EMDA do YouNet ECI phát triển

 • BƯỚC 1: THU THẬP DỮ LIỆU HÀNG NGÀY TỪ CÁC SÀN THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ LỚN NHẤT:

YouNet ECI nắm trong tay dữ liệu thu thập hàng ngày từ hơn 2.600.000 gian hàng trên Shopee, Lazada, Tiki và TikTok Shop, bao gồm cả các gian hàng mall và gian hàng shop thường, nhà bán lẻ.

Điều này cho phép YouNet ECI tổng hợp được thông tin của toàn thị trường thay vì giới hạn ở một vài gian hàng chính hãng.

 • BƯỚC 2: XÁC ĐỊNH PHẠM VI DỮ LIỆU – ĐỊNH NGHĨA CỦA TỪNG NGÀNH HÀNG TRƯỚC KHI TIẾN HÀNH PHÂN LOẠI DỮ LIỆU:

Bước đầu tiên bắt đầu mỗi dự án, đội ngũ tư vấn của YouNet ECI sẽ thu thập thông tin và tìm hiểu sâu nhu cầu của khách hàng.

Tại bước này, YouNet ECI cũng sẽ đào sâu tìm hiểu cách chia phân khúc theo định nghĩa của nhãn hàng. Từ đó, chúng tôi có một bảng danh sách những thương hiệu, dòng sản phẩm nằm trong từng phân khúc để phục vụ việc theo dõi, phân tích dữ liệu.

 • BƯỚC 3: XỬ LÝ BẰNG TRÍ TUỆ NHÂN TẠO (AI) ĐỂ LOẠI BỎ CÁC SỐ LIỆU BẤT THƯỜNG, GIAN LẬN HOẶC PHÂN LOẠI SAI:

YouNet ECI sử dụng công nghệ dữ liệu để tự động nhận diện, phân loại từng product items trên sàn theo nhãn hàng, dòng sản phẩm.

Kết hợp kết quả phân loại này với bảng định nghĩa phân khúc đã có ở bước 2, chúng tôi tổng hợp ra được bộ dữ liệu về doanh thu, giá bán trung bình, kênh phân phối, v.v… cho từng phân khúc trong ngành hàng.

Đây là bộ dữ liệu độc quyền mà YouNet ECI hiện là đơn vị duy nhất có khả năng cung cấp.

Cũng ở bước này, YouNet ECI sẽ phát hiện và loại bỏ ngay các trường hợp gian lận, đặt đơn hộ, đảm bảo dữ liệu đầu ra luôn đạt tính chính xác cao.

 • BƯỚC 4: KIỂM SOÁT CHẤT LƯỢNG BẰNG CÁC CHUYÊN VIÊN PHÂN LOẠI DỮ LIỆU:

Bước kiểm soát chất lượng cuối cùng được thực hiện bởi đội ngũ chuyên viên của YouNet ECI.

Áp dụng kiến thức chuyên môn về ngành hàng bán lẻ, đội ngũ này sẽ dựa trên hình thức đóng gói và thông tin mô tả của từng product items để thực hiện các bước phân loại cuối cùng, đảm bảo không có sản phẩm nào bị bỏ sót hoặc phân loại sai.

Bước phân loại bằng nhân sự có chuyên môn này là đặc điểm riêng chỉ có ở YouNet ECI, giúp chúng tôi có dữ liệu đúng nhất với thực tế của thị trường.

Minh họa cách thức YouNet ECI nhận diện và phân loại product variant dựa trên hình ảnh sản phẩm

 • BƯỚC 5: BÁO CÁO SỐ LIỆU DANH MỤC HOÀN CHỈNH, CHI TIẾT ĐẾN TỪNG DÒNG SẢN PHẨM:

Sau quá trình phân tích, chúng tôi tạo ra các báo cáo với dữ liệu chi tiết và đa chiều cho khách hàng. Dữ liệu này sẽ được cập nhật đến khách hàng hàng ngày thông qua nền tảng trực tuyến EcomHeat của YouNet ECI (với các tính năng Market Insight, Search Ranking, Shop Monitoring, Price Monitoring, v.v…).

 • BƯỚC 6: TƯ VẤN KHÁCH HÀNG ĐỂ HỖ TRỢ LẬP KẾ HOẠCH VÀ TỐI ƯU HÓA HOẠT ĐỘNG KINH DOANH:

Cuối cùng, dựa trên những dữ liệu chi tiết về dòng sản phẩm, phân khúc sản phẩm đã có, YouNet ECI thực hiện tư vấn cho khách hàng trong việc lập kế hoạch và tối ưu hóa hoạt động kinh doanh.

Bằng khả năng phân tích dữ liệu đa chiều, tùy biến theo mục tiêu phát triển kinh doanh của khách hàng, YouNet ECI đặt mục tiêu cung cấp cho khách hàng những insights chuyên sâu và sát nhất với thực tế thị trường.

Liên hệ ngay với YouNet ECI để được tư vấn cụ thể các hướng triển khai phân tích dữ liệu thương mại điện tử cho ngành hàng của bạn: https://youneteci.com/lien-he/

Về YouNet Ecommerce Intelligence:

YouNet Ecommerce Intelligence (YouNet ECI) là giải pháp tiên phong phục vụ các thương hiệu tại Việt Nam về quản trị thị phần, theo dõi đối thủ, đại lý, đối tác và cải thiện các hoạt động vận hành trên kênh Thương mại điện tử.

Trong đó, dịch vụ phân tích chuyên sâu YouNet ECI Services hỗ trợ các thương hiệu hiểu sâu hơn các chuyển động của thị trường, phát hiện các chiến thuật gia tăng thị phần và cải thiện hiệu quả vận hành thông qua các báo cáo:

 • Nghiên cứu & Thấu hiểu xu hướng thị trường.
 • Phân tích danh mục sản phẩm.
 • Đánh giá hiệu quả chiến dịch Mega.
 • Phân tích mức độ hiển thị của thương hiệu trên sàn TMĐT.

Liên hệ tư vấn về giải pháp: 070.3214.359 – truongdd@younetgroup.com – Mr. Trường – Marketing Department

Write a comment