Đằng Sau Các Phân Tích: Dữ Liệu TMĐT Của YouNet ECI Đến Từ Đâu?

Là đơn vị cung cấp giải pháp giúp các nhãn hàng lập kế hoạch – theo dõi chỉ số – cải thiện hoạt động kinh doanh trực tuyến, YouNet Ecommerce Intelligence tự tin sở hữu bộ dữ liệu thương mại điện tử chuyên sâu nhất tại Việt Nam và Đông Nam Á. Cùng tìm hiểu dữ liệu của YouNet ECI bao gồm những gì và đang được thu thập và xử lý ra sao.

Đăng ký nhận email cập nhật các báo cáo thương mại điện tử mới nhất từ YouNet ECI tại đây.

YouNet ECI cung cấp dữ liệu gì cho các nhãn hàng?

Nền tảng dữ liệu thương mại điện tử EcomHeat của YouNet ECI sở hữu dữ liệu thu thập hàng ngày từ hơn 2.600.000 gian hàng trên bốn nền tảng Shopee, Lazada, Tiki và TikTok Shop.

Sau khi thu thập, bộ dữ liệu lớn này sẽ được phân loại, xử lý và phân tích theo quy trình EMDA – bộ quy trình 6 bước do chính YouNet ECI phát triển.

Nhờ quy trình EMDA, YouNet ECI nắm trong tay các điểm dữ liệu đầy đủ, chính xác và chi tiết về hoạt động kinh doanh trên thương mại điện tử của hơn 16.000 nhãn hàng nhằm phục vụ việc phân tích và tư vấn, bao gồm:

 • Doanh thu (tính dựa trên GMV – tổng giá trị hàng hóa giao dịch).
 • Lượng hàng bán ra mỗi tuần (Items Sold).
 • Thị phần của nhãn hàng, dòng sản phẩm.
 • Giá bán và tỷ lệ giảm giá cập nhật hàng ngày.
 • Thông tin gian hàng, thông tin sản phẩm.
 • Điểm đánh giá, bình luận từ khách hàng.
 • Kết quả tìm kiếm theo từ khóa.
 • Lượng hàng tồn kho của từng gian hàng.
 • Và nhiều điểm dữ liệu khác.

Quy trình xử lý dữ liệu thương mại điện tử EMDA của YouNet ECI

EMDA (E-Commerce Measurement and Data Analysis) là bộ quy trình tiên tiến do công ty YouNet ECI phát triển nhằm phục vụ việc phân loại, xử lý, và phân tích dữ liệu thu thập từ các sàn thương mại điện tử. Quy trình này bao gồm sáu bước:

 • BƯỚC 1: THU THẬP DỮ LIỆU HÀNG NGÀY TỪ CÁC SÀN THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ LỚN NHẤT: 

Nền tảng EcomHeat của chúng tôi hiện thu thập hơn 100.000.000 điểm dữ liệu mỗi ngày từ các sàn Shopee, Lazada, Tiki và TikTok Shop. Điều này đảm bảo YouNet ECI có sẵn đầy đủ dữ liệu thị trường thương mại điện tử để phục vụ việc phân tích chuyên sâu, đa chiều cho khách hàng.

 • BƯỚC 2: XÁC ĐỊNH PHẠM VI DỮ LIỆU –  ĐỊNH NGHĨA CỦA TỪNG NGÀNH HÀNG TRƯỚC KHI TIẾN HÀNH PHÂN LOẠI DỮ LIỆU: 

Bước đầu tiên bắt đầu mỗi dự án, đội ngũ tư vấn của YouNet ECI sẽ thu thập thông tin và tìm hiểu sâu nhu cầu của khách hàng. Dựa trên các thông tin này, chúng tôi xác định ra phạm vi và mục tiêu cụ thể cho từng dự án phân tích dữ liệu, bám sát mục tiêu kinh doanh của khách hàng đang đề ra.

 • BƯỚC 3: XỬ LÝ BẰNG TRÍ TUỆ NHÂN TẠO (AI) ĐỂ LOẠI BỎ CÁC SỐ LIỆU BẤT THƯỜNG, GIAN LẬN HOẶC PHÂN LOẠI SAI: 

Dữ liệu về số bán và giá bán trên các sàn TMĐT hiện nay tồn tại các trường hợp gian lận số bán hoặc sản phẩm bị phân loại sai, đặt tên sai. 

Để phát hiện và loại bỏ ngay những trường hợp này, EcomHeat áp dụng hai lớp xử lý bằng công nghệ dữ liệu:

 • Lớp thứ nhất, công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) do YouNet ECI phát triển sẽ quét để nhận diện và phân loại từng sản phẩm theo nhãn hàng, ngành hàng. Nhờ đó, EcomHeat có được số liệu doanh thu của các nhãn hàng, ngành hàng mà không phụ thuộc vào thông tin khai báo của người bán.
 • Lớp thứ hai, YouNet ECI sử dụng thuật toán để phát hiện các điểm bất thường trong tập dữ liệu lớn, từ đó liên tục lọc ra các trường hợp gian lận, đặt đơn hộ. 

Đơn cử, Quý 2/2023, bộ lọc của YouNet ECI phát hiện và loại bỏ đến 9,44 tỷ đồng GMV trong ngành hàng Sắc đẹp, đưa tỷ lệ tăng trưởng của ngành hàng này từ 36% / quý xuống còn 18% / quý. Số GMV bị loại này rơi vào các trường hợp người bán gian lận, phân loại sai, set giá sai, hoặc sản phẩm là quà tặng, không bán.

Nhờ phát hiện và loại bỏ ngay lập tức các trường hợp này mà YouNet ECI đảm bảo dữ liệu đầu ra luôn đạt tính chính xác cao, phản ánh được đúng nhất xu hướng của thị trường TMĐT. 

 • BƯỚC 4: KIỂM SOÁT CHẤT LƯỢNG BẰNG CÁC CHUYÊN VIÊN PHÂN LOẠI DỮ LIỆU: 

Bước kiểm soát chất lượng cuối cùng được thực hiện bởi đội ngũ chuyên viên của YouNet ECI. 

Áp dụng kiến thức chuyên môn về ngành hàng bán lẻ, đội ngũ này sẽ kiểm soát chất lượng dữ liệu nhằm đảm bảo tính chính xác trong việc phân loại, đồng thời phát hiện các trường hợp bất thường. Từ đó, cung cấp cho khách hàng dữ liệu về số bán, doanh thu của từng dòng sản phẩm, phân khúc sản phẩm – là những chiều thông tin không có sẵn nếu nhãn hàng chỉ nhìn vào dữ liệu thô.

YouNet ECI tự hào là đơn vị duy nhất tại Việt Nam và Đông Nam Á có quy trình và khả năng chuyên môn để phân tích dữ liệu thương mại điện tử theo dòng sản phẩm và phân khúc sản phẩm.

 • BƯỚC 5: BÁO CÁO SỐ LIỆU DANH MỤC HOÀN CHỈNH, CHI TIẾT ĐẾN TỪNG DÒNG SẢN PHẨM: 

Sau quá trình phân tích, chúng tôi tạo ra các báo cáo với dữ liệu chi tiết và đa chiều cho khách hàng. Dữ liệu này sẽ được cập nhật đến khách hàng hàng ngày thông qua nền tảng trực tuyến EcomHeat của YouNet ECI (với các tính năng Market Insight, Search Ranking, Shop Monitoring, Price Monitoring, v.v…).

 • BƯỚC 6: TƯ VẤN KHÁCH HÀNG ĐỂ HỖ TRỢ LẬP KẾ HOẠCH VÀ TỐI ƯU HÓA HOẠT ĐỘNG KINH DOANH: 

Cuối cùng, YouNet ECI tư vấn và hỗ trợ khách hàng trong việc lập kế hoạch và tối ưu hóa hoạt động kinh doanh dựa trên các dữ liệu chi tiết mà chúng tôi đã thu thập. Dịch vụ phân tích chuyên sâu YouNet ECI Services hiện cung cấp các loại hình báo cáo, tư vấn như sau:

 • Category Audit 
  • Category Landscape
  • New Product Development  Analysis
 • Portfolio Analysis
 • Brand Mega Campaign Evaluation 
 • Brand Visibility Strength Analysis

Tổng thể, quy trình EMDA của YouNet ECI giúp doanh nghiệp có cái nhìn sâu sắc và chính xác hơn về thị trường TMĐT, từ toàn thể ngành hàng xuống tới từng nhãn hàng, dòng sản phẩm và phân khúc sản phẩm. Từ đó, doanh nghiệp có dữ liệu và thông tin đáng tin cậy để đưa ra các quyết định chiến lược.

Nền tảng dữ liệu sâu – rộng – nhanh – lâu dài

YouNet ECI phát triển và hoàn thiện Quy trình 6 bước EMDA dựa trên việc nghiên cứu mô hình hoạt động của các gian hàng trên sàn TMĐT và kế thừa từ 15 năm kinh nghiệm phân tích dữ liệu của YouNet Group.

Nhờ áp dụng quy trình EMDA, những báo cáo và phân tích dữ liệu thương mại điện tử mà YouNet mang đến cho khách hàng luôn thỏa mãn 4 tiêu chí chất lượng quan trọng: Sâu – Rộng – Nhanh – Lâu dài.

 1. “Sâu”: phân loại dữ liệu thương mại điện tử đến mức chi tiết nhất, đảm bảo doanh nghiệp có cái nhìn toàn diện về từng dòng sản phẩm và phân khúc sản phẩm trên thị trường, đồng thời liên kết được các bước trên hành trình mua sắm của khách hàng nhờ sự kết hợp với Social Listening.
 2. “Rộng”: mở rộng phạm vi của dữ liệu để nắm bắt toàn bộ thị trường thương mại điện tử, bao gồm hơn 2 triệu gian hàng và 16.000 nhãn hàng trên 4 sàn Shopee, Lazada, Tiki, TikTok Shop.
 3. “Nhanh”: đến việc dữ liệu thương mại điện tử được YouNet ECI thu thập hàng ngày và cung cấp cho khách hàng theo định kỳ hàng tuần, giúp doanh nghiệp phản ứng nhanh trước biến động thị trường.
 4. “Lâu dài”: đảm bảo rằng dữ liệu thương mại điện tử có đầy đủ và liền mạch trong thời gian dài để doanh nghiệp sử dụng không chỉ để theo dõi mà còn để xây dựng chiến lược dài hạn và dự đoán xu hướng tương lai.

Về YouNet Ecommerce Intelligence:

YouNet Ecommerce Intelligence (YouNet ECI) là giải pháp tiên phong phục vụ các thương hiệu tại Việt Nam về quản trị thị phần, theo dõi đối thủ, đại lý, đối tác và cải thiện các hoạt động vận hành trên kênh Thương mại điện tử.

Trong đó, dịch vụ phân tích chuyên sâu YouNet ECI Services hỗ trợ các thương hiệu hiểu sâu hơn các chuyển động của thị trường, phát hiện các chiến thuật gia tăng thị phần và cải thiện hiệu quả vận hành thông qua các báo cáo:

 • Nghiên cứu & Thấu hiểu xu hướng thị trường.
 • Phân tích danh mục sản phẩm.
 • Đánh giá hiệu quả chiến dịch Mega.
 • Phân tích mức độ hiển thị của thương hiệu trên sàn TMĐT.

Liên hệ tư vấn về giải pháp: 070.3214.359 – truongdd@younetgroup.com – Mr. Trường –  Marketing Department

Write a comment