Dữ liệu Market Insights: Chìa khóa mở cửa Thương mại điện tử cho Nhãn hàng

Năm 2023, thương mại điện tử Việt Nam tiếp tục là kênh tăng trưởng tốt của ngành bán lẻ. Tăng trưởng nhanh đồng nghĩa với tính cạnh tranh cũng ngày càng cao. Trong bài viết này, hãy cùng xem việc nắm trong tay công cụ dữ liệu thị trường Market Insights sẽ giúp các thương hiệu tăng sức cạnh tranh trên thương mại điện tử trong năm 2023 như thế nào.

1. Thương mại điện tử 2023: nhiều thách thức mới cho thương hiệu

Theo Bộ Công thương – Cục Thương mại Điện tử và Kinh tế Số, thị trường thương mại điện tử bán lẻ năm 2022 dự báo sẽ đạt quy mô 16,4 tỷ USD, tăng trưởng 20% so với năm 2021

Tốc độ tăng trưởng này là khả quan hơn so với hai năm trước đó (2020 và 2021, TMĐT tăng trưởng lần lượt 16% và 18%), bất chấp những biến động kinh tế trong năm. Với tốc độ tăng trưởng quy mô năm sau cao hơn năm trước, không khó hiểu khi các thương hiệu và nhà bán lẻ tích cực đặt chân lên TMĐT trong hai năm trở lại đây.

Lazada Việt Nam cho biết số lượng nhà bán hàng trên sàn trong quý 2 năm 2021 đã tăng gấp 2 lần so với cùng kỳ năm trước. Tương tự, số lượng nhà bán hàng Shopee cũng tăng trưởng 70% chỉ riêng trong năm 2021.

Bên cạnh việc mở gian hàng trên sàn, các thương hiệu còn đồng loạt tăng mức độ đầu tư cho TMĐT, được thể hiện qua số liệu của nền tảng dữ liệu EcomHeat: riêng trong mùa Mega Sale 10/10/2022, các gian hàng chính hãng chiếm đến 30-50% tổng doanh số của hai sàn Shopee và Lazada (tùy từng ngành hàng).

2. Dữ liệu thị trường Market Insights: lời giải cho bài toán planning TMĐT 

Đáng lo ngại là trước tính cạnh tranh ngày càng cao của TMĐT thì những số liệu quan trọng đối với ngành bán lẻ như dung lượng thị trường, thị phần ngành hàng, biến động giá trong phân khúc, v.v… lại thường xuyên vắng bóng trong cả giai đoạn lập kế hoạch và giai đoạn theo dõi kết quả kinh doanh của các thương hiệu trên TMĐT.

Một bản kế hoạch thương mại điện tử thiếu dữ liệu, đặc biệt trong năm 2023, khó tránh khỏi những lỗ hổng như:

 • Đặt KPI bất hợp lý (quá thấp so với mặt bằng chung của thị trường).
 • Thiếu cập nhật chiến lược giá và khuyến mãi hiệu quả nhất.
 • Chọn sai phân khúc ngành hàng, sai đối tượng khách hàng.
 • Bị động trước các chiến thuật mới của đối thủ.

Thấy được hiện trạng này, nền tảng dữ liệu thương mại điện tử EcomHeat mang đến tính năng Market Insights như một giải pháp bổ khuyết tốt nhất cho người làm TMĐT. 

Market Insights của EcomHeat hiện cung cấp dữ liệu cập nhật hàng tuần về hoạt động kinh doanh trên toàn sàn Shopee và Lazada Việt Nam. 

Giới thiệu giải pháp phân tích dữ liệu thị trường thương mại điện tử YouNet ECI

Khác với các nguồn dữ liệu tham khảo ngoài thị trường, EcomHeat hướng đến phục vụ hiệu quả cho hoạt động kinh doanh thực tế của các thương hiệu thông qua các tiêu chí Sâu – Rộng – Nhanh – Lâu Dài. Cụ thể, dữ liệu thị trường của EcomHeat có các đặc điểm:

 • Phủ rộng toàn sàn Shopee và Lazada Việt Nam.
 • Được thu thập và phân tích trong thời gian dài. 
 • Số liệu đào sâu đến tầng model sản phẩm.
 • Trải qua nhiều bước xác minh tính chính xác trước khi công bố. 

Bộ dữ liệu về thương mại điện tử của YouNet ECI sâu đến tầng dòng sản phẩm, phân khúc sản phẩm để cho ra những phân tích chuyên sâu nhất cho doanh nghiệp

Nhờ đó, Market Insights của EcomHeat mang đến cho khách hàng những phân tích phản ánh rõ nhất bức tranh toàn cảnh thị trường.

Sử dụng Market Insights của EcomHeat, thương hiệu sẽ có trong tay câu trả lời cho nhiều câu hỏi quan trọng, có ảnh hưởng đến từng giai đoạn lên kế hoạch, thực thi và đánh giá kết quả như: 

 • Lên kế hoạch:
 1. Thương hiệu nên đặt KPI như thế nào cho hợp lý dựa trên kết quả kinh doanh và tình hình của Ngành hàng/ phân khúc?
 2. Có ngành hàng/phân khúc nào mới nổi nào mà thương hiệu cần cân nhắc để mở rộng đầu tư không?
 3. Thương hiệu nào là đối thủ trực tiếp hoặc thương hiệu nào đang tăng trưởng nhanh, đáng lưu ý trên thị trường Thương mại điện tử?
 • Thực thi kế hoạch:
 1. Phân khúc mà thương hiệu đang tập trung còn tăng trưởng tốt hay không?
 2. Trong phân khúc đó thì, tình hình hoạt động của thương hiệu ở thời điểm hiện tại có giúp thương hiệu đạt được KPI như kỳ vọng không?
 • Đánh giá kế hoạch:
 1. Ngành hàng và phân khúc mà thương hiệu đang chọn có tăng trưởng như dự kiến không?
 2. Những yếu tố nào tác động đến doanh thu của ngành hàng và phân khúc mà thương hiệu đang chọn? (Ví dụ: uptrading, downtrading, etc.)
 3. thương hiệu có đạt được KPI đã đặt ra hay không? Những yếu tố nào ảnh hưởng đến việc đạt KPI của thương hiệu? 
 4. Tình hình hoạt động của đối thủ so với thương hiệu như thế nào? Có ảnh hưởng đến thị phần không?

3. Phân tích chuyên sâu với Market Insights

Bên cạnh hình thức cập nhật số liệu thị trường mới nhất trên nền tảng EcomHeat, YouNet Ecommerce Intelligence còn cung cấp dịch vụ phân tích dữ liệu chuyên sâu. 

Với các gói dịch vụ này, đội ngũ chuyên môn Retail Audit của YouNet ECI sẽ phân tách số liệu từ EcomHeat, tổng hợp thành các báo cáo ngành hàng chuyên sâu và từ đó đề xuất hướng hành động cụ thể cho nhu cầu của thương hiệu.

Dịch vụ phân tích chuyên sâu này đặc biệt phù hợp với các thương hiệu có nhu cầu đánh giá tổng thể chiến lược TMĐT và từ đó phát hiện ra vấn đề tiềm ẩn hoặc cách làm đột phá về các mặt như:

Category Audit & New launch evaluation

 • Nắm bắt vị trí của thương hiệu, hoạt động của đối thủ cạnh tranh và tình hình chung của thị trường TMĐT thông qua các báo cáo & số liệu của chúng tôi.
 • Lập kế hoạch, thực hiện và theo dõi chặt kết quả của các chiến dịch tung sản phẩm để có insights cho hoạt động phát triển sản phẩm và tung sản phẩm mới.

Portfolio Analysis

Portfolio Analysis là dịch vụ mang đến những phân tích về danh mục sản phẩm của thương hiệu. Từ đó, thương hiệu có thể xác định sản phẩm nào là Hero SKUs và điểu chỉnh các sản phẩm trong danh mục phù hợp với sự chuyển động của thị trường. 

Mega Campaign Evaluation

Các phân tích nâng cao về hiệu suất bán hàng & chiến lược ưu đãi của thương hiệu và các đối thủ cạnh tranh trong các sự kiện Siêu ưu đãi trên sàn TMĐT.

Write a comment