Nhiều gian hàng trên các sàn thương mại điện tử thu về hàng trăm triệu đồng từ tháng 11 đến nay, đặc biệt có gian hàng thu hơn 380 triệu đồng / tháng nhờ bắt đúng trend tự làm cây thông bằng kẽm nhung đang nóng trên TikTok. 

Doanh thu ấn tượng

Kết quả trên được công bố bởi nền tảng dữ liệu thị trường thương mại điện tử EcomHeat của công ty YouNet ECI. 

Dữ liệu do EcomHeat thu thập và phân tích cho thấy, từ đầu tháng 11 đến nay, trên các sàn Shopee, Lazada bắt đầu xuất hiện một loạt các sản phẩm được mô tả là “nguyên liệu làm cây thông kẽm nhung tại nhà”.

Vừa xuất hiện trên sàn thì tổng giá trị giao dịch (GMV) của các sản phẩm này cũng tăng đều và đến hai tuần cuối tháng 11 đến nay thì tăng vọt hàng trăm phần trăm.

Tiêu biểu như sản phẩm “Set nguyên liệu làm CÂY THÔNG Noel bằng kẽm nhung” của shop lamhongthai được đăng bán trên sàn Shopee từ tháng 10 nhưng đến tuần 3 tháng 11, GMV của sản phẩm này tăng 164% so với tuần trước đó. Tính đến ngày 12/12 thì sản phẩm này đã thu về 61 triệu đồng GMV sau 30 ngày.

Tương tự, EcomHeat cũng ghi nhận các gian hàng bibi90, muatat.shop, bobin.store… bán hết 1000-3000 bộ nguyên liệu kẽm nhung với giá dao động từ 30.000 – 60.000 đồng / bộ trong thời gian đầu tháng 11 đến giữa tháng 12.

Đáng chú ý nhất là gian hàng wormshop_03 trên Shopee. Từ 1/11 đến ngày 12/12, EcomHeat ghi nhận gian hàng này bán hết 6.921 set nguyên liệu làm cây thông Noel bằng kẽm nhung, thu về cho chủ shop tổng cộng 380 triệu đồng GMV. Doanh thu từ chỉ một sản phẩm này chiếm 91% tổng doanh thu của gian hàng này trong cùng thời gian.  

Thành công chớp nhoáng nhờ bắt trend TikTok

Theo ghi nhận từ YouNet Media, “tự làm cây thông kẽm nhung” hiện là một “hot trend” trên các mạng xã hội từ tháng 11 đến nay. 

Đề tài này đang được cư dân mạng thảo luận “rầm rộ” với hơn 31K người tham gia thảo luận, tạo ra hơn 52,2K thảo luận trên MXH (1/11 – 12/12/2023). 

Dễ làm, mới mẻ và chi phí hợp lý để đầu tư cho việc trang trí mùa lễ hội là những lý do giúp trend này lan toả mạnh mẽ trên nền tảng TikTok thông qua các video định dạng ngắn, với hơn 31,2K thảo luận (chiếm 60% tổng thảo luận) diễn ra trên TikTok

Theo quan sát từ Nền tảng lắng nghe mạng xã hội SocialHeat của YouNet Media, độ hot của cây thông kẽm nhung trong những ngày cận Giáng sinh càng tăng cao. Đặc biệt, các thảo luận hỏi mua nguyên liệu kẽm nhung hoặc mua cây thông kẽm nhung thu hút lượng thảo luận lớn với 5,5K thảo luận.

Các thảo luận sôi nổi này là bệ phóng thúc đẩy doanh số cho các nhà bán hàng trên sàn thương mại điện tử.

Dữ liệu cho thấy thời điểm cuối tháng 11, đầu tháng 12, khi doanh số của các gian hàng trên Shopee, Lazada tăng cao thì cũng là lúc các thảo luận về cây thông kẽm nhung “bùng nổ” trên mạng xã hội (hơn 19,7K thảo luận từ 4-10/12/2023).

Kinh doanh bắt trend không dễ

Dữ liệu của EcomHeat cho thấy một thực tế là các gian hàng thành công với trend này đều đã có một quá trình chuẩn bị kỹ càng.

Đơn cử như gian hàng lamhongthai tuy chỉ bắt đầu bán set làm cây thông kẽm nhung từ 29/10 nhưng trước đó, shop này đã đăng bán các set làm hoa tulip cũng bằng kẽm nhung từ cuối tháng 6/2023 và dần xây dựng được một tập followers yêu thích làm thủ công.

Tương tự, trước khi mở bán set nguyên liệu kẽm nhung thì shop wormshop_03 cũng có sẵn hơn 5,79K followers tìm mua các sản phẩm trang trí mỹ thuật của shop.

Nói về cách thức kinh doanh theo trend trên TMĐT, ông Nguyễn Phương Lâm – Giám đốc bộ phận Phân tích Thị trường, Công ty Dữ liệu YouNet ECI, cho biết: “Dữ liệu của YouNet cho thấy có sự liên kết giữa trend trên mạng xã hội và sản phẩm bán chạy trên TMĐT. Tuy nhiên, các trend này đến và đi rất nhanh. Để thành công, doanh nghiệp và nhà bán hàng cần đánh giá được tính bền vững của các trend, đặc biệt nên quan tâm nhìn nhận mùa vụ, phân khúc thị trường (Ví dụ: sản phẩm ngách hoặc chuyên biệt sẽ mất nhiều nguồn lực để đầu tư), và nhu cầu của từng nhóm khách hàng (đặc biệt là Gen Z, Gen Alpha).”

“Để làm được những điều này, các thương hiệu và nhà bán hàng cần trang bị tư duy dùng dữ liệu thị trường để ra quyết định kinh doanh trên sàn TMĐT ”.

PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU: 

Nền tảng SocialHeat của YouNet Media liên tục thu thập và xử lý các tương tác công khai (bài đăng, bình luận, likes, shares) trên các nền tảng mạng xã hội tại Việt Nam (Facebook, Youtube, TikTok, Instagram, các diễn đàn công khai, v.v…).

Nền tảng EcomHeat của YouNet ECI tự động thu thập và xử lý liên tục dữ liệu doanh thu, giá bán, điểm đánh giá của 2,6 triệu gian hàng và 16.000+ nhãn hàng đang bán trên các sàn thương mại điện tử Shopee, Lazada, Tiki, TikTok Shop.

VỀ YOUNET MEDIA: Công ty tiên phong và dẫn đầu về nền tảng và dịch vụ phân tích dữ liệu Mạng Xã Hội (Social Media Analytics).

VỀ YOUNET ECI: Giải pháp phục vụ các thương hiệu tại Việt Nam về quản trị thị phần, theo dõi đối thủ, đại lý, đối tác và cải thiện các hoạt động vận hành trên kênh thương mại điện tử.

Write a comment