Cuộc “so găng” của Samsung và Apple trên TMĐT: iPhone 14 Promax mang về hơn 104 tỷ đồng vẫn không giúp Apple vượt qua Samsung

Tháng 5/2023, thương hiệu Samsung có lần đầu tiên sau 3 tháng vươn lên vị trí Top 1 về doanh thu trong ngành hàng điện thoại di động (ĐTDĐ) trên ba sàn thương mại điện tử Shopee, Lazada, Tiki.

Công ty phân tích dữ liệu thương mại điện tử YouNet ECI đã thực hiện bảng xếp hạng doanh thu điện thoại di động dựa trên dữ liệu doanh thu thu thập hàng ngày từ hơn 24.000 gian hàng đang kinh doanh trên ba sàn Shopee, Lazada, Tiki. Thông qua phân tích dữ liệu bằng công nghệ AI kết hợp với chuyên môn nghiên cứu ngành hàng, Bảng xếp hạng này hé lộ Top 10 thương hiệu chiếm thị phần doanh thu lớn nhất trong tháng trên nền tảng thương mại điện tử (TMĐT).

Cụ thể, đứng số 1 về doanh thu TMĐT trong tháng 5 là Samsung, trong khi iPhone tụt xuống hạng 2. So với tháng 4, doanh thu từ các sàn TMĐT của Samsung tăng trưởng 6%, đạt 144,58 tỷ đồng. Ngược lại, doanh thu từ các sàn TMĐT của iPhone lại giảm đến 21% so với tháng 4, đạt 143,15 tỷ đồng.

Dẫn dắt cho tăng trưởng tích cực của Samsung là dòng Samsung Galaxy S23 Ultra. Dòng máy flagship này tăng doanh thu 77% riêng trong tháng 5, mang về 32,87 tỷ đồng từ 3 sàn Shopee, Lazada, Tiki.

Mức tăng doanh thu đột biến này có thể xuất phát từ việc dòng máy này đang được các shop giảm giá khá sâu trong tháng 5. Theo dữ liệu của YouNet ECI, giá bán ra trung bình của Samsung Galaxy S23 Ultra trên các sàn TMĐT trong tháng 5 đã giảm 5% so với tháng 4, từ 28 triệu xuống chỉ còn khoảng 26,5 triệu.

Tuy tăng nhanh về doanh thu nhưng SAMSUNG Galaxy S23 Ultra không phải dòng máy có doanh thu TMĐT cao nhất tháng. Vị trí này thuộc về dòng iPhone 14 Pro Max. Trong tháng 5, theo YouNet ECI, iPhone 14 Pro Max mang về 104,58 tỷ đồng doanh thu từ 3 sàn TMĐT, giảm nhẹ 1% so với tháng 4.

Trong khi đó, mức giảm về doanh thu trên sàn TMĐT của iPhone trong tháng 5 có thể có một phần nguyên nhân từ sự xuất hiện của kênh bán hàng trực tuyến Apple Store cũng như đại chiến giảm giá của các nhà bán lẻ Thế Giới Di Động, FPT Shop,…

Chính thức ra mắt tại Việt Nam từ 18/5/2023, Apple Store đang mang tới cho khách hàng một lựa chọn mới về kênh mua sắm trực tuyến bên cạnh các sàn TMĐT. Theo một nghiên cứu của YouNet Media, trong 1 tuần sau khi ra mắt đã có 85% khách hàng trải nghiệm Apple Store Việt Nam cho những nhận xét tốt.

Xếp sau Samsung và iPhone trong bảng xếp hạng YouNet ECI Ranking tháng 5 lần lượt là các thương hiệu OPPO, Xiaomi, Vivo. Cả ba thương hiệu này đều có một tháng 5 tương đối khởi sắc trên các sàn TMĐT khi tăng doanh thu lần lượt 54%, 30% và 146% so với tháng 4.

Sự bùng nổ của TMĐT không chỉ đến từ các mặt hàng thời trang, nhà cửa hay mỹ phẩm, việc mua bán các sản phẩm có giá trị cao như các thiết bị điện tử, thậm chí xe máy cũng đang trở nên phổ biến. Các ông lớn như Apple, Samsung, Vivo, Xiaomi,.. hiện đều có gian hàng chính hãng trên TMĐT và quy trình vận chuyển miễn phí, an toàn cùng chính sách bảo hành như các kênh offline.

Write a comment