Bội thu nửa tỷ đồng sau 2 tháng kinh doanh sản phẩm hot trend TikTok: Kẹp hoa sứ

EcomTrend_Kephoasu_5

Xuất hiện rầm rộ từ đầu tháng 3, Kẹp hoa sứ không chỉ khuấy động các trang mạng xã hội với hơn 123,7K thảo luận, mà còn nhanh chóng trở thành “hot item” được hội chị em săn đón trên sàn TMĐT với doanh thu 2 tháng đạt hơn 1 tỷ đồng / shop (dữ liệu từ công ty YouNet ECI). Vậy hot trend này bắt nguồn từ đâu? Người dùng MXH nói gì về Kẹp hoa sứ? Có gì đặc biệt trong thành công của các gian hàng kinh doanh Kẹp hoa sứ trên TMĐT?

1. Tưởng lỗi thời, Kẹp hoa sứ bất ngờ trở thành “must-have item” hè 2024

Sự trở lại của xu hướng Y2K vào năm 2023 kéo theo màn lên ngôi của những chiếc kẹp hoa sứ đầy màu sắc, mang đậm chất “summer vibe” từ thương hiệu Emi Jay trên thị trường quốc tế. Đến đầu tháng 3/2024, Kẹp hoa sứ mới thật sự bùng nổ trên các nền tảng MXH tại Việt Nam, đặc biệt là TikTok nhờ hàng loạt video “flexing” mẫu mã, màu sắc mới của Kẹp hoa sứ từ cộng đồng người bán. 

Dữ liệu từ nền tảng lắng nghe mạng xã hội SocialHeat của YouNet Media cho thấy, chỉ sau 2 tháng, Kẹp hoa sứ đã nhanh chóng trở thành hot trend với hơn 123,7K thảo luận, 2,3M tương tác từ hơn 83,2K người dùng MXH. Trong đó, 72,23% thị phần thảo luận đến từ nền tảng TikTok 24,69% thị phần đến từ nền tảng Facebook.

EcomTrend_Kephoasu_1

Nhờ vào vẻ ngoài đầy màu sắc trendy, đa dạng phong cách (tráng gương, loang màu), Kẹp hoa sứ đã thành công “đốn tim” hội chị em và trở thành “must-have item” trong tủ đồ mùa hè 2024. Theo dữ liệu từ nền tảng EcomHeat của YouNet ECI, sau khi trở thành hot trend trên TikTok, TOP 10 shop bán chạy nhất trên nền tảng TikTok Shop đã bán ra 88,2K chiếc Kẹp hoa sứ, thu về 1,18 tỷ đồng doanh thu, chỉ sau 2 tháng (01/03 – 30/04/2024). 

Đến tuần thứ 3 của tháng 4/2024, doanh thu của Kẹp hoa sứ trên TikTok Shop đạt đỉnh cao nhất, cán mốc 251,8 triệu đồng cho top 10 shop bán chạy.

EcomTrend_Kephoasu_2

Không chỉ được săn đón trên TikTok Shop, Kẹp hoa sứ cũng được người bán đẩy mạnh trên sàn Shopee, với hơn 834K sản phẩm bán ra, đạt 13,4 tỷ đồng doanh thu (số liệu từ TOP 10 shop bán chạy Kẹp hoa sứ nhất trên sàn Shope).

EcomTrend_Kephoasu_32. Doanh thu nửa tỷ nhờ nhạy trend và chăm chỉ sáng tạo nội dung bắt trend

Theo dữ liệu từ nền tảng EcomHeat của YouNet ECI, TOP 1 shop bán chạy nhất sản phẩm Kẹp hoa sứ trên sàn TikTok Shop gọi tên gian hàng Han Handmade Store với hơn 40K sản phẩm bán ra, thu về hơn 595,3 triệu đồng doanh thu chỉ sau 2 tháng mở bán (01/03 – 30/04/2024). 

EcomTrend_Kephoasu_4

Trong đó, doanh thu Kẹp hoa sứ của Han Handmade Store chạm mức cao nhất 107,7 triệu đồng vào tuần thứ 4 của tháng 3, tức 1 tuần sau khi hot trend Kẹp hoa sứ chạm đỉnh thảo luận trên MXH, sớm hơn so với tổng doanh thu của TOP 10 shop bán chạy nhất trên TikTok Shop. Đây cũng gian hàng nằm trong TOP 10 shop bán chạy nhất sản phẩm Kẹp hoa sứ trên sàn Shopee, với mức doanh thu 380 triệu đồng.

Ông Nguyễn Phương Lâm – Giám đốc bộ phận Phân tích Thị trường, Công ty Dữ liệu TMĐT YouNet ECI, nhận xét về cách làm Shoppertainment của Han Handmade Store:

“Dữ liệu thương mại điện tử của YouNet ECI cho thấy Han Handmade Store thành công nhờ ba điểm. Trước hết, cửa hàng kiên nhẫn xây dựng kênh TikTok về handmade với hơn 50K người theo dõi, tận dụng các xu hướng như Hoa kẽm nhung. Thứ hai, cửa hàng nhạy bén với xu hướng mới, bắt đầu kinh doanh Kẹp hoa sứ từ tháng 3/2024, khi sản phẩm này mới nổi lên trên MXH.” 

“Cuối cùng, theo dữ liệu từ YouNet Media, trong hai tháng, kênh TikTok của Han Handmade Store đăng 95 video về Kẹp hoa sứ, mỗi ngày trung bình 2 video. Dù chỉ là cập nhật màu sắc hoặc “unbox” sản phẩm, những video này đã thu hút sự quan tâm đáng kể, với một số video có hơn 500K lượt xem.”

Trước đó, trong sự kiện hội nghị TikTok Shop Summit 2024, ông Nguyễn Phương Lâm cũng đã chia sẻ: “Nghiên cứu chứng minh người tiêu dùng Việt Nam nói chung và đặc biệt là Gen Z rất coi trọng yếu tố cộng đồng khi mua sắm. Nghĩa là những nội dung lan tỏa và được cộng đồng ủng hộ sẽ có sức ảnh hưởng lớn đối với quyết định mua sắm của họ.”

“Như vậy, các nhãn hàng nào biết và tận dụng được các xu hướng thảo luận và mua sắm ngay lúc xu hướng vừa xuất hiện sẽ sở hữu lợi thế lớn khi kinh doanh trên kênh trực tuyến.”

PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU: 

Nền tảng SocialHeat của YouNet Media liên tục thu thập và xử lý các tương tác công khai (bài đăng, bình luận, likes, shares) trên các nền tảng mạng xã hội tại Việt Nam (Facebook, Youtube, TikTok, Instagram, các diễn đàn công khai, v.v…).

Nền tảng EcomHeat của YouNet ECI tự động thu thập và xử lý liên tục dữ liệu doanh thu, giá bán, điểm đánh giá của 2,6 triệu gian hàng và 16.000+ nhãn hàng đang bán trên các sàn thương mại điện tử Shopee, Lazada, Tiki, TikTok Shop.

VỀ YOUNET MEDIA: Công ty tiên phong và dẫn đầu về nền tảng và dịch vụ phân tích dữ liệu Mạng Xã Hội (Social Media Analytics).

VỀ YOUNET ECI: Giải pháp phục vụ các thương hiệu tại Việt Nam về quản trị thị phần, theo dõi đối thủ, đại lý, đối tác và cải thiện các hoạt động vận hành trên kênh thương mại điện tử.

 

Write a comment