Báo cáo doanh thu các sàn thương mại điện tử Quý 1 năm 2024 – YouNet ECI

Chịu ảnh hưởng từ sức mua giảm trong 2 tuần Tết Nguyên Đán, tổng giá trị giao dịch (GMV) trên các nền tảng thương mại điện tử trong quý 1 / 2024 giảm 16% so với cao điểm quý 4 / 2023. Giữa bức tranh này, nền tảng TikTok Shop lại bức phá “ngược dòng”, tăng GMV và chiếm thêm “miếng bánh” thị trường thương mại điện tử.

Theo kết quả từ Báo cáo doanh thu các sàn thương mại điện tử Q1/2024 của YouNet ECI – Công ty phân tích & tư vấn phát triển kênh thương mại điện tử, quý 1 / 2024, bốn nền tảng thương mại điện tử Shopee, TikTok Shop, Lazada và Tiki mang về tổng cộng 79,12 nghìn tỷ đồng GMV, tiêu thụ 768,44 triệu đơn vị sản phẩm.

Trong đó, nền tảng Shopee tiếp tục dẫn đầu với 53,74 nghìn tỷ đồng, đạt 67,9% thị phần GMV. Shopee đồng thời chiếm >50% thị phần cho tất cả các nhóm ngành hàng thương mại điện tử.

Xếp thứ hai là TikTok Shop với 18,36 nghìn tỷ đồng, chiếm 23,2% thị phần GMV.

Đáng chú ý, so với quý trước, nền tảng TikTok Shop tăng GMV 15,5%, “ngược dòng” thị trường và nhờ vậy, chiếm thêm 6,3 điểm thị phần, cắn vào “miếng bánh” của các nền tảng còn lại.

Lazada và Tiki lần lượt mang về 6,03 nghìn tỷ đồng (chiếm 7,6% thị phần) và 997,06 tỷ đồng (chiếm 1,3%), theo YouNet ECI. Như vậy trong quý 1 này, tổng giá trị giao dịch trên nền tảng TikTok Shop cao gấp 3 lần trên Lazada.

Trong bài phát biểu tại sự kiện TikTok Shop Summit 2024, ông Nguyễn Phương Lâm – Trưởng bộ phận Nghiên cứu thị trường, YouNet ECI chia sẻ về động lực tăng trưởng của TikTok Shop tại Việt Nam như sau:

“Shoppertainment (hình thức mua sắm kết hợp giải trí) là động lực chính giúp TMĐT Việt Nam giữ đà tăng trưởng tiến tới 2025. Theo dữ liệu của YouNet ECI, Thời trang và Làm đẹp là hai ngành hàng dẫn đầu xu hướng này. Tuy nhiên, không chỉ hai ngành hàng này mà cả những ngành hàng giá trị cao như Công nghệ, Gia dụng cũng đang tăng trưởng trên TikTok Shop nhanh hơn trên các nền tảng khác.”

Bên cạnh đó, Báo cáo YouNet ECI chỉ ra số lượng nhà bán (có doanh thu trong quý 1 / 2024, không tính nhà bán quốc tế) trên TikTok Shop nhỉnh hơn Lazada (121 nghìn nhà bán so với 115 nghìn nhà bán). Trong đó, từ tháng 12/2023 đến hết tháng 3/2024, trên TikTok Shop đã xuất hiện thêm hơn 13 nghìn nhà bán TikTok Shop Mall (chính hãng).

Sự đổ bộ của các nhà bán mà nổi bật là những nhà bán hàng chính hãng thương hiệu lên TikTok Shop là một động lực nữa cho tăng trưởng GMV của nền tảng này trong quý 1.

Sức mua giảm cho nhiều ngành hàng

YouNet ECI ứng dụng công nghệ A.I. kết hợp với đội ngũ chuyên viên phân tích để tính toán tổng giá trị giao dịch của từng ngành hàng kinh doanh trên TMĐT.

Theo kết quả báo cáo, quý 1, đa phần các ngành hàng đều chứng kiến GMV giảm so với quý 4 / 2023. Chịu ảnh hưởng lớn nhất là các nhóm ngành hàng có giá trị sản phẩm cao như Công nghệ (-15,8%), Điện gia dụng (-28,4%) và Nhà cửa và đời sống (-16,3%).

Xu hướng này cũng dẫn đến giá trị trung bình mỗi sản phẩm tiêu thụ trên các nền tảng TMĐT trong quý đạt chỉ 109 nghìn đồng, giảm 7,5% so với quý trước.

Dẫn đầu về giá trị giao dịch trong quý này tiếp tục là hai nhóm ngành hàng Thời trang phụ kiện (23,4 nghìn tỷ đồng) và Sắc đẹp (12,7 nghìn tỷ đồng). Đây cũng là hai nhóm ngành hàng bán chạy nhất trên nền tảng TikTok Shop và Shopee.

Trước đó, cũng tại sự kiện TikTok Shop Summit 2024, YouNet ECI đã đưa ra dự báo về tình hình tăng trưởng của thương mại điện tử Việt Nam: tăng trưởng GMV trung bình mỗi năm 25% tiến đến 2025, đạt xấp xỉ 16,8 tỷ đô trong năm 2025.

Tải về đầy đủ Báo cáo doanh thu các sàn thương mại điện tử Q1/2024: https://youneteci.com/bao-cao-doanh-thu-cac-san-tmdt-quy-1-2024/

YouNet Ecommerce Intelligence (YouNet ECI) là đơn vị nghiên cứu & tư vấn tăng trưởng trên sàn thương mại điện tử. YouNet ECI phục vụ các nhãn hàng tại Việt Nam trong việc lập kế hoạch, theo dõi hiệu quả và tăng doanh thu khi kinh doanh trên môi trường trực tuyến. YouNet ECI hiện sở hữu bộ dữ liệu đầy đủ và chi tiết nhất về các sàn TMĐT Việt Nam, xử lý theo quy trình E.M.D.A. để đưa những ra định hướng thông minh cho doanh nghiệp.

Contact point:
Mr. Trường Đặng – PR & Marketing Manager – YouNet Group
070 3214 359
truongdd@younetgroup.com

Write a comment