6 Tháng Sau Khủng Hoảng, Dầu Gội Nguyên Xuân Lọt Top 2 Bán Chạy Nhất Trên Thương Mại Điện Tử

6 tháng sau khủng hoảng truyền thông liên quan đến một chiến dịch trên TikTok, nhãn hàng dầu gội Nguyên Xuân đã có bước lội ngược dòng ngoạn mục, lọt vào top 2 nhãn hàng dầu gội bán chạy nhất trên các sàn Thương mại điện tử, theo nghiên cứu của công ty YouNet ECI.

Kết quả nghiên cứu nằm trong quy mô bảng xếp hạng YouNet ECI Ranking do công ty phân tích dữ liệu thương mại điện tử YouNet ECI thực hiện và công bố hôm 16/10/2023.

Bảng xếp hạng được tổng hợp dựa trên dữ liệu Tổng giá trị hàng hóa giao dịch (Gross Merchandise Value – GMV) thu thập hàng ngày từ hơn 45.700 gian hàng thuộc 11 ngành hàng kinh doanh trên 3 nền tảng thương mại điện tử (TMĐT) Shopee, Lazada và Tiki. 

Theo đó, Bảng xếp hạng YouNet ECI tháng 9 cho một kết quả thú vị: Nhãn hàng dầu gội Nguyên Xuân thuộc Dược mỹ phẩm Hoa Linh đạt top 2 về GMV trong ngành hàng dầu gội với 10,1 tỷ đồng đến từ 3 sàn Shopee, Lazada và Tiki. 

Trong ngành hàng Dầu Gội, Nguyên Xuân hiện chiếm 6,6% thị phần GMV trên các sàn TMĐT, chỉ suýt soát xếp sau TRESemmé của Unilever (6,7% thị phần GMV).

Đây là một kết quả bất ngờ vì chưa đầy 6 tháng trước, Nguyên Xuân vừa trải qua một khủng hoảng truyền thông gây ảnh hưởng xấu đến quan hệ của nhãn hàng với các đơn vị phân phối. 

Tháng 4/2023, công cụ SocialHeat của YouNet Media ghi nhận 9.038 phản hồi tiêu cực xuất hiện trên các nền tảng mạng xã hội về thương hiệu dầu gội Nguyên Xuân. Phần lớn các phản hồi tiêu cực này xoay quanh chương trình marketing do nhãn hàng phối hợp thực hiện cùng một KOL đình đám trên TikTok.

Sang tháng 5, khó khăn lan tỏa đến hoạt động kinh doanh khi doanh thu từ sàn TMĐT của dầu gội Nguyên Xuân giảm 9,17% so với tháng 4 (theo dữ liệu từ YouNet ECI). 

Tuy vậy, dữ liệu cho thấy Nguyên Xuân không mất nhiều thời gian để hồi phục sau khủng hoảng. 

Từ tháng 5 đến tháng 9 năm nay, nhờ thường xuyên nhận được các phản hồi tốt từ người sử dụng, hình ảnh trên mạng xã hội đối của Nguyên Xuân cải thiện dần theo từng tháng. Đỉnh điểm, chỉ số cảm xúc của người tiêu dùng đối với Nguyên Xuân trên mạng xã hội đạt 0.93 điểm trong tháng 9 (cao nhất là 1).

Tăng trưởng về doanh thu TMĐT và Chỉ số cảm xúc trên MXH của Nguyên Xuân, nguồn: SocialHeat và EcomHeat

Song hành với đó, YouNet ECI ghi nhận doanh thu trên các sàn TMĐT của Nguyên Xuân cũng tăng đều theo từng tháng. 

Sau 5 tháng gần nhất, tổng giá trị giao dịch trên Shopee, Lazada, Tiki của Nguyên Xuân đã tăng 42%, đưa thị phần trực tuyến của nhãn hàng này tăng từ 5,9% lên 6,6%.

Giải thích cho thành công của Nguyên Xuân, ông Nguyễn Phương Lâm – Head of Market Insights, công ty YouNet ECI cho biết: “Từ dữ liệu, chúng tôi thấy người tiêu dùng ngày càng ưa chuộng các nhãn hàng dầu gội nội địa. Trong đó, các nhãn hàng Cocoon, Thái Dương, Nguyên Xuân, NAMNUNG cùng tập trung khai thác phân khúc dầu gội dược liệu và đều có doanh thu trên sàn TMĐT tăng nhanh từ tháng 4 đến nay.”

Tăng trưởng doanh thu E-commerce của các nhãn hàng dầu gội dược liệu từ tháng 4/2023 đến tháng 9/2023, nguồn: EcomHeat

Bên cạnh đó, góp phần cho tăng trưởng doanh thu của Nguyên Xuân trong 5 tháng qua là chiến thuật ưu đãi sâu trong các sự kiện mua sắm trên sàn.

Dữ liệu lịch sử giá mà nền tảng EcomHeat của YouNet ECI thu thập hàng ngày cho thấy cứ mỗi tuần một ngày, các mã sản phẩm dầu gội Nguyên Xuân sẽ được các gian hàng của Hoa Linh bán với giá giảm từ 10% đến 13% so với giá niêm yết.

Đây là mức giảm tương đối sâu so với các đối thủ cạnh tranh trong cùng ngành hàng như TRESemmé hay Tsubaki, giúp Nguyên Xuân thu được một lượng lớn khách hàng mới mỗi dịp Siêu Sale trên sàn.

Về YouNet ECI Ranking:

YouNet ECI sử dụng EcomHeat – Nền tảng thu thập và phân tích dữ liệu thương mại điện tử để theo dõi sự chuyển động doanh thu của các nhãn hàng và các ngành hàng trên các sàn TMĐT lớn nhất Việt Nam: Shopee, Lazada và Tiki.

Doanh thu của các nhãn hàng được tính bằng tổng giá trị hàng hóa (GMV) của nhãn hàng đó cộng gộp các sàn Shopee, Lazada và Tiki, bao gồm cả Official và Non-official shops.

Bảng xếp hạng YouNet ECI Ranking được công bố định kỳ vào ngày 15-17 hàng tháng.

YouNet Ecommerce Intelligence (YouNet ECI) là giải pháp phục vụ các thương hiệu tại Việt Nam về quản trị thị phần, theo dõi đối thủ, đại lý, đối tác và cải thiện các hoạt động vận hành trên kênh thương mại điện tử.

Contact: 070.3214.359 – truongdd@younetgroup.com (Mr. Trường – Marketing Department)

Write a comment