3 Bước Xác Định Dòng Sản Phẩm Bán Chạy Theo Mùa Bằng Dữ Liệu Thương Mại Điện Tử Từ EcomHeat

Xu hướng mua sắm trên các sàn thương mại điện tử thường có sự chuyển dịch theo từng mùa trong năm, đặc biệt đối với những ngành hàng mỹ phẩm, chăm sóc cơ thể, thời trang, v.v… Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng khám phá cách sử dụng dữ liệu từ nền tảng phân tích dữ liệu thương mại điện tử EcomHeat để xác định trước những xu hướng này, giúp nhãn hàng, nhà bán hàng có thêm ý tưởng kinh doanh.

Theo dữ liệu từ bảng xếp hạng YouNet ECI Ranking, ngành hàng dưỡng thể có GMV tăng trưởng liên tục trong 3 tháng 5, 6, 7/2023. Thông tin này cho thấy tiềm năng phát triển lớn của ngành hàng trên thương mại điện tử (TMĐT). Vậy cơ hội đang nằm ở đâu và các nhãn hàng cần nhìn vào đâu để nắm bắt được các xu hướng theo mùa của ngành?

Sau đây là 3 bước để các nhãn hàng đang kinh doanh trên TMĐT nói chung sử dụng EcomHeat cho mục tiêu xác định xu hướng mua sắm theo mùa.

Bước 1: Truy cập bộ dữ liệu ngành hàng trên EcomHeat

EcomHeat là nền tảng phân tích dữ liệu TMĐT, sở hữu hơn 3 tỷ điểm dữ liệu thu thập hàng tháng từ các sàn Shopee, Lazada, Tiki. EcomHeat là công cụ duy nhất tại Việt Nam có khả năng phân tích sâu đến từng nhãn hàng và từng dòng sản phẩm trên các sàn TMĐT.

Để bắt đầu quá trình xác định xu hướng mua sắm theo mùa, bạn cần truy cập nền tảng EcomHeat, tạo tài khoản và thực hiện các bước sau:

  • Chọn Ngành hàng cần phân tích: Để tập trung vào ngành dưỡng thể, chọn “Body Moist” trong dashboard Category Landscape của EcomHeat.
  • Chọn khoảng thời gian cần phân tích: EcomHeat có dữ liệu chia theo từng tuần, từng tháng. Ở đây, chúng ta sẽ tập trung vào các tháng đầu năm 2023 để dự đoán xu hướng mua sắm đầu năm năm 2024.
  • Chọn bộ lọc: EcomHeat áp dụng AI để lọc các trường hợp quà tặng, số ảo. Chọn các bộ lọc Exclude Abnormal Products, Exclude Overseas Products, Exclude Gift Products nhằm cho ra kết quả chính xác nhất.

Sử dụng các bộ lọc theo ngành hàng, thời gian và lọc sản phẩm ảo để xem chính xác dữ liệu bạn cần

Bước 2: Theo Dõi Top Sản Phẩm Bán Chạy và Nhìn Ra Xu Hướng

Sau khi đã chọn ngành hàng cần theo dõi, hãy xem tới các sản phẩm bán chạy nhất của ngành hàng qua từng tháng để xác định xu hướng tiêu dùng. Điều này có thể được thực hiện bằng cách:

Vào tab Category Landscape, xem bảng Top Selling Models of the Category: Xem bảng này để biết dòng sản phẩm bán chạy nhất tháng và phân tích xu hướng tiêu dùng qua thời gian.

Ví dụ, bạn sẽ thấy rằng vào các tháng đầu năm, các sản phẩm sữa dưỡng thể có tính năng làm trắng, sáng da sẽ bán chạy, tiêu biểu là LOUV CELL Crystal Whitening Body Lotion (tháng 2: 4 tỷ đồng GMV), CRYSTAL BEAUTY Perfume White Body Cream (tháng 3: 10,3 tỷ đồng GMV), RMON White Label Dia Whitening Cream (tháng 4: 2,49 tỷ đồng GMV).

Dữ liệu cho thấy vào các tháng đầu năm, các sản phẩm sữa dưỡng thể có tính năng làm trắng, sáng da sẽ bán chạy

Nhưng bắt đầu vào mùa hè (từ tháng 5), các sản phẩm dưỡng thể có tính năng chống nắng lại được người mua ưu tiên chọn hơn. Vaseline Healthy Bright SPF50+ PA++ Sun + Pollution Protection Body Serum (tháng 5: 2,52 tỷ đồng GMV) là một ví dụ điển hình.

Bước vào tháng 5, dữ liệu cho thấy các sản phẩm dưỡng thể có tính năng chống nắng lại được người mua ưu tiên chọn

Dựa trên các kết quả này, các nhãn hàng đã thấy được rõ ràng sự dịch chuyển trong xu hướng tiêu dùng qua thời gian. Từ đó, nhãn hàng chuẩn bị trước bằng cách phát triển hoặc nhập thêm các sản phẩm hợp xu hướng. 

Ở đây, nhãn hàng có thể cân nhắc nhập các dòng dưỡng thể có tính năng làm trắng, sáng da cho 4 tháng đầu năm và các sản phẩm dưỡng thể có tính năng chống nắng cho các tháng 5, 6, 7.

Bước 3: Phân Tích Chi Tiết Sản Phẩm Bán Chạy và Đưa Ra Quyết Định

Sau khi đã xác định các sản phẩm hot và bán chạy trong mùa, bạn cần phân tích chi tiết sản phẩm cụ thể. Tab Model Contribution của EcomHeat cung cấp các công cụ mạnh mẽ để bạn:

  • Xem GMV và giá bán trung bình của từng dòng sản phẩm bán chạy theo thời gian để biết liệu nhãn hàng có khả năng cạnh tranh với các dòng sản phẩm này hay không.

Diễn biến GMV của dòng sản phẩm RMON White Label Dia Whitening Cream cho thấy GMV tăng cao, chạm đỉnh vào tuần 2 tháng 4 – thời điểm diễn ra Siêu Sale 4.4

  • Xem các Shop nổi bật: biết các cửa hàng nào đang kinh doanh tốt trên các sàn TMĐT để đưa ra quyết định hợp tác, mở rộng mạng lưới phân phối.

Xem danh sách gian hàng bán được nhiều sản phẩm RMON White Label Dia Whitening Cream nhất

Sử dụng dữ liệu thương mại điện tử trên EcomHeat, bạn có khả năng tối ưu hóa chiến lược kinh doanh của nhãn hàng và nắm bắt cơ hội kinh doanh trên TMĐT.

Chúc các bạn thành công trong việc nhận diện xu hướng mua sắm theo mùa và phát triển doanh thu nhãn hàng với EcomHeat!

Về nền tảng EcomHeat:

EcomHeat là nền tảng phân tích dữ liệu thương mại điện tử trực tuyến – một sản phẩm của công ty YouNet ECI. 

EcomHeat tự động thu thập và xử lý liên tục dữ liệu doanh thu, giá bán, điểm đánh giá của 300.000+ sản phẩm thuộc 6.000+ nhãn hàng đang bán trên các sàn thương mại điện tử Shopee, Lazada, Tiki, TikTok Shop. 

Nhờ áp dụng AI kết hợp với quy trình phân tích dữ liệu chuyên sâu, EcomHeat là nền tảng đầu tiên tại Việt Nam sở hữu dữ liệu doanh thu và giá bán của từng dòng sản phẩm.

EcomHeat cho phép các nhãn hàng Quản trị thị phần, Nghiên cứu đối thủ, Lập kế hoạch tăng trưởng trên TMĐT – tất cả trên một nền tảng.

Tìm hiểu thêm tại: https://youneteci.com/eci-ecomheat-vi/.

Write a comment