YouNet ECI Ranking: Top thương hiệu bán chạy nhất trên E-commerce tháng 04/2024

Sau khi nhu cầu mua sắm được đẩy lên cao trong tháng 3 nhờ vào ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, thì tháng 4 lại hạ nhiệt ở khắp các ngành hàng. Nhìn chung, tháng 4 vẫn có các sự kiện siêu sale, tuy nhiên, do những trở ngại về vận chuyển trong ngày lễ, doanh thu của các ngành hàng đa phần đều giảm. BXH YouNet ECI Ranking tháng 4 cũng đón nhận sự xuất hiện của hai ngành hàng mới nổi là Toner và Nồi chiên không dầu.

Dữ liệu doanh thu đằng sau BXH YouNet ECI Ranking đến từ đâu?

Dữ liệu trong bảng xếp hạng YouNet ECI Ranking được cung cấp bởi EcomHeat – nền tảng nghiên cứu thị trường TMĐT áp dụng công nghệ AI của công ty phân tích dữ liệu YouNet ECI.

EcomHeat tự động thu thập, xử lý dữ liệu hàng ngày từ hơn 2.600.000 gian hàng16.000 thương hiệu trên bốn nền tảng Shopee, Lazada, TikiTikTok Shop. Sau khi thu thập, bộ dữ liệu lớn này sẽ được phân loại, xử lý và phân tích theo quy trình E-commerce Measurement và Data Analysis (EMDA) của YouNet ECI để cho ra các dữ liệu đầy đủ và trung lập nhất về tình hình kinh doanh trên sàn của các nhãn hàng, gian hàng, dòng sản phẩm.

EcomHeat hiện đang mở cổng trải nghiệm miễn phí cho các nhãn hàng, nhà phân phối chính hãng.

YouNet ECI Ranking tháng 04/2024: BXH TOP 10 thương hiệu bán chạy nhất trong các ngành hàng trên Shopee, Lazada, Tiki

Ngành Nước tẩy trang: GMV sàn Tiki tăng mạnh nhờ sự gia nhập của shop mới 

ECIRanking_TayTrang

Tháng này, doanh thu ngành Nước tẩy trang giảm nhẹ 14% so với tháng trước, cán mức 112,39 tỷ đồng, từ 561,19K sản phẩm bán ra. Nhìn chung, TOP 10 thương hiệu đều sụt giảm GMV, riêng chỉ có hai thương hiệu The Cocoon và DrCeutics có mức tăng trưởng tốt, lần lượt đạt +27% và +54% so với tháng trước.

Đáng chú ý, trong khi sàn Shopee giảm nhẹ 9% và sàn Lazada giảm mạnh 55%, thì Tiki lại là sàn TMĐT duy nhất ghi nhận mức tăng trưởng đầy tích cực 225%. Thành công của Tiki chủ yếu nhờ vào sự gia nhập của thương hiệu Nivea trên sàn, với mức doanh thu khởi điểm đạt 290,81 triệu đồng, cùng với đó là sự tăng trưởng mạnh mẽ của các thương hiệu khác trên sàn như: Senka, Simple, DHC, REIHAKU HATOMUGI,…

Ngành Toner: doanh thu từ Lazada và Tiki giảm mạnh

ECIRanking_Toner

55,41 tỷ đồng, 222,75K sản phẩm bán ra là thành tích “chốt hạ” tháng 4 của ngành hàng Toner. Tuy nhiên, mức doanh thu này vẫn giảm 27% so với tháng 3. Trong đó, doanh thu từ sàn Lazada và Tiki giảm ở mức đáng báo động, lần lượt giảm 71% và 74% so với tháng trước. Đối với Shopee, là sàn TMĐT chiếm đến 94,5% thị phần, Shopee chỉ ghi nhận mức giảm nhẹ 20%.

Nhìn về thương hiệu, hầu hết TOP 10 thương hiệu bán chạy nhất đều sụt giảm doanh thu, riêng #2 DR.PEPTI và #10 SKIN1004 ghi nhận mức tăng lần lượt 6% và 44%. Trong đó, SKIN1004 Centella Toning Toner là dòng sản phẩm bán chạy nhất của thương hiệu SKIN1004, với 918,30 triệu đồng doanh thu, tăng 57% so với tháng 3.

Ngành Tinh chất dưỡng da mặt: LA ROCHE-POSAY là thương hiệu duy nhất tăng trưởng lạc quan trong TOP 5

ECIRanking_FacialSerum

Sau khi tăng trưởng liên tục vào tháng 2, tháng 3, ngành hàng Tinh chất dưỡng da mặt đã ghi nhận mức doanh thu giảm 17%. Trong đó, nhóm gian hàng chính hãng Official Shop giảm đến 25% doanh thu, trong khi nhóm gian hàng thường Non – Official Shop chỉ giảm nhẹ 7%. Đây cũng ngành hàng hiếm hoi có thị phần khá cân bằng giữa 2 nhóm gian hàng, lần lượt chiếm 50,1% (Official Shop) và 49,9% (Non – Official Shop).

Trong TOP 5 thương hiệu bán chạy nhất, LA ROCHE-POSAY lại là thương hiệu duy nhất có mức tăng trưởng dương, đạt 31%, tăng 1,5% điểm thị phần so với tháng trước. Doanh thu của thương hiệu tăng cao nhất vào tuần thứ hai của tháng 4, trùng với thời điểm diễn ra Siêu Sale 4.4 và dẫn đầu doanh thu là dòng sản phẩm LA ROCHE-POSAY Hyalu B5 Serum với 6,94 tỷ đồng.

Ngành Kem dưỡng da mặt: GMV giảm sâu ở hầu hết các thương hiệu trong ngành

ECIRanking_FacialCream

Tương tự như ngành Tinh chất dưỡng da mặt, ngành hàng Kem dưỡng da mặt cũng ghi nhận sự sụt giảm doanh thu chỉ còn 162,48 tỷ đồng, giảm 22% so với hồi tháng 3. Trong đó, Lazada và Tiki là hai sàn có mức giảm sâu đáng kể, lần lượt giảm 47% và 39%. Shopee vẫn là sàn có mức giảm thấp nhất, cán mốc 19%.

Đáng chú ý, TOP 10 thương hiệu bán chạy nhất ngành hàng đều có mức tăng trưởng âm, giảm sâu nhất là thương hiệu #2 OBAGI với mức giảm 46%. Cả hai nhóm gian hàng Official Shop và Non – Official Shop kinh doanh sản phẩm OBAGI đều có mức doanh thu giảm mạnh. Trong đó, hai gian hàng chính hãng của thương hiệu OBAGI trên Shopee và Lazada lần lượt giảm đến 35% và 71%.

Ngành Nồi chiên không dầu: Tiki là sàn TMĐT duy nhất tăng trưởng lạc quan

ECIRanking_AirFryer

Chào sân với doanh thu đạt 27,02 tỷ đồng, ngành Nồi chiên không dầu không quá thành công trong tháng 4 khi giảm 23% GMV so với tháng trước. TOP 10 thương hiệu bán chạy nhất ngành hàng cũng chịu cùng “cảnh ngộ” khi hầu hết đều sụt giảm doanh thu, riêng thương hiệu #10 olivo tăng trưởng nhẹ 2%.

Bên cạnh đó, hai “ông lớn” Shopee và Lazada cũng có mức doanh thu ngành Nồi chiên không dầu giảm mạnh trong tháng này, lần lượt giảm 20% và 42%. Bất ngờ là, dù chỉ chiếm 2,2% thị phần, nhưng Tiki lại là sàn duy nhất ghi nhận tăng trưởng tích cực 31%. Thành công của Tiki chủ yếu nhờ vào sự tăng trưởng vượt bật của thương hiệu BLUESTONE với 178,23 triệu đồng doanh thu, cùng một số thương hiệu nổi bật khác như: 2GOOD, HAFELE, elmich,… 

Xem đầy đủ kết quả xếp hạng Top thương hiệu và Top dòng sản phẩm bán chạy nhất tại đây.

Xem thêm kết quả xếp hạng Top thương hiệu và Top dòng sản phẩm bán chạy nhất trên TikTok Shop tại đây.

Nguồn gốc dữ liệu:

YouNet ECI sử dụng EcomHeat – Nền tảng dữ liệu thương mại điện tử để liên tục theo dõi doanh thu và hoạt động kinh doanh của 16.000+ thương hiệu trên các sàn TMĐT Shopee, Lazada, Tiki và TikTok Shop.

Doanh thu của các thương hiệu trong BXH được tính bằng tổng giá trị hàng hóa (GMV) của thương hiệu đó cộng gộp từ các sàn Shopee, Lazada và Tiki, bao gồm cả Mall và non-Mall shop.

YouNet ECI Ranking – Bảng xếp hạng E-commerce đầu tiên áp dụng công nghệ AI, được công bố định kỳ vào ngày 15-17 hàng tháng.

Write a comment